วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

DIY.ชั้นโชว์หนังสือจากลังไม้พาเลท


ลังไม้พาเลท ซึ่งใช้รองสินค้าต่าง ๆ นั้น เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็มักจะถูกปล่อยให้ผุพังหรือนำไปย่อยเพื่อเป็นเชื้อไฟเท่านั้นน่ะนะคะ แต่ปัจจุบันนี้เนื่องจากกระแสรีไซเคิลเริ่มมาแรง ก็ได้มีการนำเอาไม้พาเลทสำหรับรองสินค้า มาประยุกต์ทำเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้านมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยลดขยะ ลดปริมาณการตัดไม้ทำลายป่าแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถมีเฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ ในงบประมาณจำกัดที่ทำจากฝีมือเราเองได้ด้วยค่ะ วันนี้บล็อก I CAN DO จะชวนทุกท่าน มาทำ ชั้นโชว์หนังสือ ด้วยลังไม้พาเลทซึ่งใช้รองสินค้ากัน ก่อนอื่น เรามาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานกันก่อนนะคะ


จะเห็นได้ว่าไอเดียนี้ ทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ วัสดุอุปกรณ์ก็มีไม่มากได้แก่

  1. ลังไม้พาเลทแบบที่ใช้รองสินค้า 2 ชิ้น
  2. สีทาไม้สีขาว
  3. กระดาษทรายขัดไม้เบอร์ 0
  4. แปรงทาสี
  5. ค้อน,ตะปู 3 นิ้วผอม
  6. ไม้ระแนง 1.5x2 นิ้ว ขนาดความสูงเท่ากับลังไม้พาเลทต่อกัน 2 ชั้น 2 ท่อน,ไม้ระแนงขนาดเดียวกัน ขนาดความยาว 5 นิ้ว 2 ท่อน

เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำไม้ระแนง 1.5x2 นิ้วมาวางกับพื้นโดยจัดระยะความกว้างให้เท่ากับขนาดความกว้างของลังไม้พาเลท แล้วนำเอาไม้ระแนงความยาว 5 นิ้ว แต่ละท่อนมาตอกตะปูยึดติดกับปลายไม้ระแนงแต่ละท่้อนไว้ (เพื่อทำให้ฐานของชั้นวางหนังสือกว้างขึ้น,สามารถวางหนังสือได้โดยหนังสือไม่คว่ำหน้าลงมา)
  2. นำลังไม้พาเลทมาวางเรียงต่อกันในแนวขวางบนไม้ระแนง ตอกตะปูยึดติดให้แน่น งัดเอาแผ่นกระดานบางแผ่นออกโดยกะให้แผ่นที่งัดออกนั้นห่างกันตามความสูงของชั้นหนังสือที่เราต้องกาจากนั้นนำแผ่นไม้ที่งัดออกมาจากลังไม้พาเลท ทำการต่อกตะปูคืนลงไปในลักษณะแนวตั้งเพื่อใช้เป็นที่วางหนังสือ
  3. ทาสีชิ้นงานชั้นวางหนังสือด้วยสีทาไม้สีขาว แล้วขัดด้วยกระดาษทรายขัดไม้เบา ๆ เพื่อให้ได้พื้นผิวที่สวยคลาสสิค

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชั้นวางหนังสือเก๋ ๆ ฝีมือตัวเอง เอาไว้ใช้ตั้งโชว์หนังสือดี ๆ ให้เลือกหยิบอ่านโดยไม่ต้องเสียสตางค์ซื้อหาชั้นวางราคาแพง ๆ แล้วล่ะนะคะภาพประกอบจาก refreshbug.com/diy-bookshelf/